Loading...

#อัศจรรย์!! หนุ่มน้อยวัย 16 ไล่ฟัน “พญานาค” อยู่ 4 ปี จนชางบ้านต้องทำสิ่งนี้กับเขาก่อนบ้านเมืองจะวิบัติ
เรื่องของความเชื่อเกี่ยวกับ “พญานาค” ถือเป็นความเชื่อที่หลายคนต่างเคารพนับถือเป็นอย่างมาก บางคนก็เชื่ออย่างสนิทใจว่ามีอยู่จริงๆ เป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์จริงๆ ส่วนบางคนก็มองว่าเป็นตำนานความเชื่อ

แต่ถ้าท่านใดที่เชื่อและได้อ่านเรื่องนี้อาจจะทำให้ยิ่งอัศจรรย์ใจขึ้นไปอีก โดยเรื่องเล่าจากเฟซบุ๊ก กลุ่มเครือข่ายชาวพุทธ ข้าวก้นบาตร ได้ออกมาเผยเรื่องเล่าของ อาจารย์ตื้อ ที่เคยไล่ฟันพญานาค ว่า“อาจารย์ตื้อ คนบ้านข่า ศรีสงคราม โผงผาง พอด่าก็ด่าพอว่าก็ว่า เทศน์ธรรมก็จริงจัง เสียงดังฟังชัด บวชมหานิกายอยู่ ๑๙ ปี มาญัตติใหม่อยู่เจดีย์หลวง ท่านเจ้าคุณฯ เป็นพระอุปัชฌาย์ อยู่จำพรรษาอยู่เชียงใหม่ วัดดาราภิรมย์ วัดห้วยน้ำริน วัดปากทาง กลับลงมาอยู่บ้านข่า ๓ ปี ก็ตาย อายุ ๘๕ ปีนิดหน่อย”

“ใจกล้าแข็ง ใจเร็ว ตรงไปตรงมา ชอบพอกับท่านอาจารย์แหวน กสิณกล้า ฌานกล้า ก่อนจะมาบวชก็ไล่ฟันพญานาค จนผู้เฒ่าผู้แก่ในหมู่บ้านพากันจับให้บวชเป็นพระ” ทุกๆ ปี ฝนตกปีใหม่เดือน ๖ ฟ้าร้องสนั่นหวั่นไหว บ้านข่าเป็นบ้านอยู่กลางระหว่างน้ำหนองใหญ่สองหนอง

ปีใหม่ฟ้าร้องสนั่นปั่นพื้นพญานาคงูใหญ่ตัวนั้นจะปรากฏทุกปี ลำตัวขนาดเหง้าตาล ชูหัวลอยผ่านทุ่งนาท้ายหมู่บ้าน จากตะวันตกไปตะวันออก พอปีต่อไปก็จากตะวันออกคืนสู่ตะวันตก อย่างนั้นทุกปี งัวควายผู้คนกลัวกันมากแต่เด็กหนุ่มแน่นอายุ ๑๖ ปี กำลังแข็งแรง วิ่งเร็ววันหนึ่งก็ฝนดาบ ลับดาบ เตรียมไว้รอ เอาไว้ วันใดฝนฟ้าร้องปีใหม่ก็ออกรออยู่กลางทุ่งนา จ้อนผ้าเหน็บเตี่ยว มือกำดาบแน่นเอาผ้าพันไว้มิให้ดาบหลุดเตรียมท่ารออยู่

พอพญานาคงูใหญ่นั้นลอยผ่านมาก็โจนเข้าไล่ฟัน หวังจะให้ขาดเป็นท่อนๆ แต่ก็แปลกไล่ฟันไม่พอจะทันมัน หรือได้ฟันแต่ไม่ถูก ไม่พอจะได้ฟัน ไม่พอจะถูก

ตัวใหญ่เลื่อมพรายเท่าเหง้าตาล ชูหัวสูงประมาณต้นมะพร้าวหนุ่ม หงอนแดงเปล่ง ไล่ไปๆๆ มันหายแว้บลงรูน้อยพอเอานิ้วมือแยงเข้าไปได้ พอจะทันเงื้อดาบว่าจะฟันมันก็หลุดริบเข้ารูน้อยๆ ได้แต่เอาปลายดาบแทงรูมัน ฟันรูมัน ทำอยู่เช่นนี้ ๔ ปี

ผู้เฒ่าผู้แก่กลัวบ้านเมืองล่มจม ถล่มเหมือนตำนานหนองหาร จึงตกลงกันว่าให้หนุ่มน้อยคนนั้นบวชถ้าฆ่านาคนี้ คนสัตว์อาจได้รับอันตรายได้ จึงนำตัวไปบวชอยู่วัดท่าอุเทนกับ พระอุปัชฌาย์จันทร์ (คนฺธโย) บวชเป็นมหานิกาย

“มาตอนอายุมากแล้วนี้รู้คุณของพระศาสนา สำนึกในคุณของนาคตัวนั้น เพราะเราได้มาบวช เอาไว้ได้สำเร็จเสียก่อนจะกลับไปโปรดมันพญานาคตนนั้น”ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก: Kaijeaw