Loading...

#หนุ่มไอเดียเจ๋ง ต่อเติมข้างบ้าน พื้นที่ว่างไม่ได้ใช้ ได้ห้องนั่งเล่นไม้สุดหรู..ใช้งบไปแค่ 5 หมื่น!!!เชื่อว่าหลายคน ที่มีบ้าน แล้วมีพื้นที่เหลือ ไม่ว่าจะเป็นหลังบ้าน หรือข้างบ้าน ที่ไม่ได้ใช้ประโยชน์อะไร แต่ยังไม่มีไอเดียที่คิดว่า อยากจะทำเป็นอะไรดี คงจะต้องชอบเรื่องราวของหนุ่มคนนี้แน่ เมื่อเขาก็มีความรู้สึกเช่นนั้นเหมือนกัน เพราะข้างบ้านนั้น เป็นพื้นที่ปล่อยว่าง รกร้างอยุ่เหมือนกัน จึงมีไอเดีย คิดอยากจะทำให้มันเป็นอะไรสักอย่าง โดยเขาได้ออกแบบให้เป็นห้องนั่งเล่นที่ทำด้วยไม้ สุดน่าอยู่ขึ้นมา ซึ่งได้มีการโพสภาพเรื่องราวลงในเว็บไซค์ชื่อดัง พันทิปดอทคอม โดยคุณสมาชิกเหมายเลข 2388084 ได้เล่าเรื่องราวไว้ดังนี้


พื้นที่โฆษณา

สวัสดีครับเพื่อน ๆ ช่วงหน้าร้อนที่ร้อนจนแทบไหม้…ผมก็ไปนั่งหลังบ้านที่ออกจะรกร้างมาหลายปี จู่ ๆ ก็มีลมพัดอ่อน ๆ ทำให้รู้สึกเย็น ทั้งที่ก็ไม่ได้มีต้นไม้ให้เงาร่มรื่นสักเท่าไร ก็คิดเพลิน ๆ กับตัวเองว่าหยุดงานเสาร์-อาทิตย์ ทำไมนั่งเล่นแต่คอมพ์ ไม่ทำอะไรสักอย่าง ก็เลยเดินสำรวจหลังบ้านดูว่า พอจะทำอะไรได้หรือเปล่า ?

นี่แหละครับสภาพหลังบ้านผม…หลังจากที่ปล่อยรกร้างมานานหลายปี เนื่องจากเป็นที่จอดรถเก่า และทางเข้าที่จอดรถก็เป็นบ่อน้ำที่เคยปิดตายไว้เพื่อทำให้รถเข้ามาได้ (ค่อนข้างเฮี้ยนพอสมควร) เลยทำการเปิดฝาบ่อน้ำและกันออกจากเขตตัวบ้าน ตามที่คนเฒ่าคนแก่บอกมา ทำให้กลายเป็นจอดรถไม่ได้ เลยรื้อถอนให้เหลือแต่โครงกับหลังคา

อย่างแรกที่ผมคิดคือ จะทำที่จอดรถมอเตอร์ไซด์ ซึ่งในใจผมคิดไว้ว่างบประมาณน่าจะอยู่ที่สัก 2 หมื่นบาท เลยเริ่มวาดแพลนคร่าว ๆ ก่อนว่าอยากให้ออกมาแบบไหน ตอนแรกผมก็แพลนแบบไว้คร่าว ๆ เพราะอยากรู้ขนาดพื้นที่ของหลังบ้านที่จะทำ ส่วนจะออกมาเป็นแบบไหนก็จะเลือกจากวัสดุที่ราคาถูกและง่ายสำหรับคนที่ไม่มีเวลาทำต่อเนื่องอย่างผม

อันดับแรกก็ทำการราดพื้นปูนใหม่ก่อนเลย โดยทุบพื้นเก่าทิ้ง ปูตาข่าย แล้วก็เทปูนเพื่อปรับพื้นใหม่ ส่วนวิธีการผมก็หาจากเว็บไซต์กูเกิลเอานะครับ เพราะไม่ค่อยมีความรู้ทางนี้เท่าไรต่อมาเริ่มคิดหนักแล้วว่าจะทำแบบไหนดี จะก่อปูนวันละนิดคงไม่เวิร์ก ติดสังกะสีก็ไม่มีตู้เชื่อมโครง สุดท้ายมาจบที่ไม้ฝา ซึ่งราคาก็ไม่แพงมากนัก เนื้อไม้ที่ผมใช้อยู่ประมาณพันกว่าบาท เลือกไม้ฝาสีธรรมดาเพื่อมาทาสีเองครับ…อย่างแรกก็ซื้อไม้โครงมาตีโครงก่อนเลยเมื่อเริ่มตั้งโครง ผมเลือกใช้ไม้แดงแบบท่อนเดียวมีทั้งยาว 5 ศอก และยาว 6 ศอก รวม ๆ ก็ 2 พันบาทนิด ๆ (แต่สิ่งที่ผมพลาดคือ ไม่ได้เลือกไม้เอง จึงมีตรงบ้างโค้งบ้าง) นั่นล่ะครับ ตามมีตามเกิด ก็พยายามขึ้นโครงเอง รวมทั้งวงกบและบานเกล็ด


พื้นที่โฆษณา

ใช้เวลาว่างหลังเลิกงานมาติดวันละนิด วันละหน่อย และพอทาสี ก็เริ่มดูเป็นรูปร่างขึ้นมาหน่อย…มาถึงประตูทางเข้า ตอนแรกอยากได้เป็นบานเฟี้ยม (แต่ราคาค่อนข้างแพง) เลยคิดว่าจะไปหาบานพับสำเร็จมาใส่ แต่ทางเข้าดันไม่ได้มาตรฐานซะงั้น เลยจำเป็นต้องให้ช่างที่รู้จักมาวัดขนาดและติดให้ งบอยู่ที่ 1 หมื่นบาทพอดีหลังจากทำคนเดียว ทำไปทำมาเริ่มติดลม ก็ไปซื้อไม้ลังมาลองติดดู หมดไม้ลังไป 10 กว่ามัด ค่าไม้ลังทั้งหมดอยู่ที่ 2 พันนิด ๆหลังจากติดไม้ลังเสร็จ ก็ทำการติดไม้อัดเกล็ดเข้ากับกำแพงหลังบ้าน (เก่ามากขี้เกียจทาสี) เดินสายไปไว้หลังผนังอัดเกล็ด และติดฝ้าเพดาน ซึ่งตอนแรกอยากได้เสื่อแบบสานมาเป็นฝ้าเพดาน แต่ติดอยู่คนเดียว กลัวติดแล้วหย่อน หาไปหามาเจอไม้อัดแบบสานพอดี นั่นก็คือ ไม้ไผ่อัดลำพูน เลยซื้อมาลองติดซะเลย ต่อมาก็ทำการปูพื้นหน้าประตูและรีโนเวทไม้พาเลทเอาไว้เป็นโต๊ะนั่งทำการต่อเติมหลังคาให้ไว้เป็นที่สำหรับนั่งเล่น ค่าใช้จ่ายในการต่อเติมประมาณ 1 หมื่นบาท
พื้นที่โฆษณาโคมไฟก็เอาไม้ที่เหลือจากการทำโครง มาประยุกต์ใช้ให้เป็นโคมไฟหลังคาที่ต่อเติม

จากนั้นก็นำไม้เหลือ ๆ มาทำชั้นวางต่าง ๆ ไว้ภายในบ้านภาพรวม ๆ หลังต่อเติม ใช้งบประมาณทั้งสิ้นอยู่ที่ 5 หมื่นบาทนิด ๆ ทำเองเลยไม่ค่อยมีรูปสักเท่าไร ไว้ว่าง ๆ จะมาลงรูปเพิ่มเติมให้ชมครับ…

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก คุณ สมาชิกเหมายเลข 2388084 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

Cr: showkhao