Loading...

#ดูกันชัดๆ โฉมหน้าหนุ่มผู้ตอบกลับ สาวฝรั่งโพสต์จัดงานเสียเงินไร้ประโยชน์ เห็นแล้วคุณจะชื่นชอบเขาทันที!!!ถือเป็นประเด็นดราม่าสุดๆ สื่อต่างชาติรายงานข่าวค่าจัดงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ในหลวงรัชกาลที่ ๙ และยิ่งทำให้ชาวไทยทุกึคนไม่พอใจอย่างมาก กับสาวต่างชาติรายหนึ่ง มาโพสต์ว่าเงินที่เสียไปกับค่าจัดงานนั้นช่างไร้สาระมาก นำเงินนันไปช่วยคนจนไม่ดีกว่าเหรอและล่าสุด ผู้ใช้งานเฟซบุ๊ก Tanases Samutpetch ได้มีการเปิดเผยเรื่องของของหนุ่มชาวไทยรายหนึ่งที่ได้ทำหน้าที่แทนคนไทย ตอบกลับสาวต่างชาติ หลังจากที่เธอเข้ามาคอมเมนต์วิจารณ์งานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ การใช้จ่ายเงินในงานพระราชพิธีนั้น ค่อนข้างเยอะฟุ่มเฟือย ไม่สมเหตุสมผล จากนั้นหนุ่มไทย จึงเข้าไปตอบว่า “เพราะวัฒนธรรมนั้น ทำให้เราแตกต่างจากสัตว์ คุณบอกว่าคุณเรียนที่มหาวิทยาลัยบอสตัน แต่นั่นไม่ทำให้คุณเก่งขึ้นเลยหรือ”

จากนั้น สาวฝรั่งคนดังกล่าว จึงเข้ามาบอกว่า “คุณไม่คิดว่ากษัตริย์ของคุณ อยากจะนำเงินจำนวนมากนี้ที่ใช้ในงานพระราชพิธี ไปใช้ในการช่วยเหลือคนจนเลยหรือ”

โดยหนุ่มรายนี้ ตอบว่า..มันต่างกัน เพราะเงิน 90 ล้าน จะใช้เลี้ยงได้สักกี่คนใน 1 ปี แล้วหลังจากนั้นก็คงอดอยากกันอีก แต่โครงการงานของพระองค์ทรงเหนือกว่าการให้เงินนั้นเสียอีก คือการสอนให้ประชาชนรู้จักหาเงินและพึ่งพาตนเองได้อย่างยั่งยืน

กว่า 4,000 โครงการในพระราชดำริ ของพระองค์ท่านยังคงอยู่และยังคงดำเนินงานต่อไป โครงการเหล่านี้ช่วยให้ชีวิตคนไทยดีขึ้น ช่วยให้เขายืนอยู่ได้ด้วยลำแข้งตนเอง

ถ้าเป็นคุณ คุณจะจ่ายเงินเท่าไรเพื่อแสดงออกถึงความรัก ความเทิดทูนแด่พระองค์ซึ่งเป็นที่รักเป็นครั้งสุดท้าย เงินจำนวนนี้มันเทียบไม่ได้เลยกับเงินที่กองทัพอเมริกาใช้ทำลายเวียดนาม อิรัก ซีเรีย และอีกหลายประเทศ ผมเข้าใจนะว่าวัฒนธรรมอเมริกัน ไมได้ให้ความสำคัญกับเรื่องพ่อแม่สักเท่าไร

แต่ที่นี่ประเทศไทย พวกเรารักพ่อแม่ของเรา และยินดีจะทำสิ่งนี้เพื่อท่าน เรามีขนบธรรมเนียมประเพณีสืบทอดกันมาตามกาลเวลา และพวกเราคือประเทศที่มีวัฒนธรรมกว่า 800 ปี และนี่คือสิ่งที่พวกเราภูมิใจ ซึ่งคุณคงไม่เข้าใจ

นอกจากนี้ ยังมีหนุ่มไทยคนหนึ่งเข้าไปเสริมว่า “อย่าลืมว่าคนอเมริกาเองก็ใช้จ่ายเงินจำนวนมากในการทำสงครามเลือดในหลาย ๆ ประเทศ ทำไมไม่ใช้เงินจำนวนนั้นในการช่วยเหลือคนจนในประเทศของคุณล่ะ ?”

โฉมหน้าหนุ่มที่เม้นต์ตอบสาวต่างชาติ ตัวแทนคนไทย หล่อไม่เบา นามว่า Akira Nopakunkajornความเห็นชาวเน็ต

ขอบคุณคลิป CNN International
ขอบคุณข้อมูลบางส่วน kapook
ขอบคุณภาพ Akira Nopakunkajorn
เขียนข่าว สุภาพร จีนทอง