Loading...

#พ่อใจสลาย!!! รับศพ “น้องกี้” สุดสลดคลินิกไลฟ์สดผ่าตัดเสริมหน้าอก-ก่อนช็อกคาเตียง อึ้งพบไม่มีใบอนุญาต!!!จากกรณีเมื่อเวลาประมาณ 18.14 น. วันที่ 28 ต.ค. น้องกี้ อายุ 22 ปี อยู่ ต.หนองหนาม อ.เมืองลำพูน จ.ลำพูน ได้มาที่คลินิกศัลยกรรมแห่งหนึ่ง อ.เมืองลำปาง เพื่อทำการศัลยกรรมผ่าตัดเสริมทรวงอก ต่อมาหลังจากการผ่าตัดเสร็จแล้ว ได้ประมาณ 3 นาที น้องกี้ ได้หมดสติหยุดหายใจไป ทางคลินิก จึงนำตัวส่ง รพ.ลำปาง เพื่อทำการรักษาต่อมาเวลา 16.00 น. วันที่ 29 ต.ค. น.ส.บี (นามสมมติ) อายุ 20 ปี อยู่ อ.เมือง จ.ลำปาง เจ้าของคลินิกฯ และ บิดาของน้องกี้ อายุ 49 ปี ได้เดินทางมาที่ สภ.เขลางค์นคร เพื่อลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐานว่าฝ่ายบิดาของน้องกี้ ได้รับความเสียหายจากการกระทำของคลินิก จึงเรียกค่าเสียหายจาก น.ส.บี ซึ่งทั้งสองฝ่ายตกลงกันว่า ทางคลินิกยินยอมชดใช้ค่าเสียหาย ค่ารักษาพยาบาลให้ทั้งหมด และรับผิดชอบชดใช้ค่าเสียหายตามกฎหมาย และหากมีการถึงแก่ชีวิตก็จะรับผิดชอบชดใช้ค่าเสียหายตามกฎหมาย

ต่อมาทราบว่านายน้องกี้ได้เสียชีวิตที่ รพ.ลำปาง เมื่อเวลาประมาณ 22.00 น. วันที่ 29 ต.ค. ที่ผ่านมา ซึ่งในวันนี้ทางญาติก็ได้เข้าติดต่อที่ห้องดับจิต รพ.ลำปาง เพื่อขอรับศพกลับภูมิลำเนาแล้วด้านนายแพทย์ประเสริฐ กิจสุวรรณรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดลำปาง กล่าวว่า ในเบื้องต้นได้รับรายงานแล้ว กรณีสาวประเภทสองเสียชีวิต ขณะนี้ทางแพทย์อยู่ระหว่างการตรวจสอบหาสาเหตุที่เกิดขึ้นว่าเสียชีวิตเพราะเหตุใด ซึ่งจะต้องทำการชันสูตรพลิกศพ และสอบถามประวัติผู้เสียชีวิตด้วยว่ามีโรคประจำตัวหรือไม่ ขอตรวจสอบสาเหตุความชัดเจนก่อน

ทั้งนี้ ทางสาธารณสุขจังหวัดลำปาง ได้ทำการตรวจสอบคลินิกดังกล่าวในเบื้องต้น พบว่าไม่ได้รับอนุญาตตั้งสถานประกอบการอย่างถูกต้อง ซึ่งมีความผิดตาม พ.ร.บ.สถานพยาบาล พ.ศ.2541 มาตรา 16 ห้ามมิให้บุคคลใดประกอบกิจการสถานพยาบาล เว้นแต่ได้รับใบอนุญาตจากผู้อนุญาต การขอ การออกใบอนุญาต และการประกอบกิจการสถานพยาบาล ประเภทใดให้เป็นไปตามหลักเกณฑ์ วิธีการ และเงื่อนไขที่กำหนดในกฎกระทรวง ซึ่งมีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี ปรับไม่เกิน 60,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ซึ่งทางสาธารณสุขจังหวัด และเทศบาลนครลำปาง อยู่ระหว่างการตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้งผู้สื่อข่าวได้เข้าตรวจสอบบริเวณคลินิกที่เกิดเหตุล่าสุด พบว่าได้มีการปิดร้าน ปิดประตูเหล็กด้านหน้าอย่างมิดชิด แต่ยังมีการโพสต์เฟซบุ๊กทางหน้าเพจของคลินิกอย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้ก่อนที่จะมีการผ่าตัดเสริมหน้าอก เวลา 17.44 น. วันที่ 28 ต.ค. ทางคลินิกดังกล่าว ได้มีการไลฟ์สดผ่านทางเพจเฟซบุ๊กด้วยว่า “ทำหน้าอกซิลิโคนขนาด 400cc ของวันนี้ ราคา 35,000 บาทสนใจติดต่อ” แต่หลังเกิดเหตุได้มีการลบวิดีโอแพร่ภาพสดดังกล่าวออกไปแล้ว

ขณะที่เพื่อนของผู้เสียชีวิตต่างโพสต์แสดงความเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เนื่องจากผู้เสียชีวิตเป็นคนดี ขยันทำงานและตั้งใจเรียน โดยเรียนจบคณะวิทยาศาสตร์การแพทย์ จากมหาวิทยาลัยพะเยา และกำลังศึกษาปริญญาโทอยู่ที่มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ด้วยล่าสุดเวลา 13.00 น. วันที่ 30 ต.ค. ที่ สภ.เขลางค์นคร อ.เมือง จ.ลำปาง พ.ต.อ.จิตตพล วงษ์วัน ผกก.สภ.เขลางค์นคร พร้อมด้วย พ.ต.ท.ทระนง ศรีคำวัง รอง ผกก.(สอบสวน) และพนักงานสอบสวน ได้ร่วมกันประชุมเพื่อติดตามคดีดังกล่าว ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ได้มีการประชุมสรุปเหตุการณ์ตามลำดับ และเตรียมพร้อมในด้านคดี หากมีผู้เข้ามาแจ้งความร้องทุกข์ทั้งในส่วนของญาติ และทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการดูแลสถานประกอบการดังกล่าว

พ.ต.อ.จิตตพล ยังได้รับแจ้งจากนิติกรของสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดลำปาง เบื้องต้นจากการตรวจสอบพบว่าคลินิกแห่งนี้ไม่ได้รับอนุญาตให้ประกอบกิจการสถานพยาบาลตาม พ.ร.บ.สถานพยาบาล พ.ศ.2541 มาตรา 16 ห้ามมิให้บุคคลใดประกอบกิจการสถานพยาบาลเว้นแต่ได้รับใบอนุญาตจากผู้อนุญาต ซึ่งทางเจ้าหน้าที่สาธารณสุขจะมีการดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไปขอบคุณที่มา ข่าวสด