Loading...

#ชมวินาที น้ำป่าทะลักรุนแรง ก่อนท่วมเมืองเชียงใหม่!!!(ชมคลิป)โดยเฉพาะบริเวณหมู่บ้านห้วยส้มป่อย น้ำได้กัดเซาะ สะพานหมู่บ้านห้วยส้มป่อยอายุกว่า 50 พังเสียหายและทรุดตัวลง ซึ่งไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ทำให้ชาวบ้านกว่า 100 หลังคาเรือนถูกตัดขาด รถยนต์ไม่สามารถผ่านเข้าออกได้ เนื่องจากเป็นเส้นทางเข้าสู่หมู่บ้านเพียงเส้นทางเดียว รวมทั้งจุดนี้ยังเป็นเส้นทางสู่โครงการหลวงห้วยเสี้ยวอีกด้วย

กระทั่งเมื่อ 09.00น. สถานการณ์น้ำ ใน ต.บ้านปง เริ่มคลี่คลาย น้ำลดระดับลงแล้ว แต่ยังคงมีดินโคลนปกคลุมทั่วพื้นที่ เศษซากกิ่งไม้และวัชพืชที่ไหลมาตามน้ำ ยังคงค้างทั่วพื้นที่ ล่าสุด พล.ต.สาธิต ศรีสุวรรณ ผบ.มทบ.33 ได้นำกำลังเจ้าหน้าที่ทหาร เข้าช่วยเหลือ เคลียร์เส้นทางและเตรียมซ่อมแซมสะพานอย่างเร่งด่วนแล้วนอกจากนี้มวลน้ำที่ที่ไหลลงดอยมาจากพื้นที่ อ.สะเมิง และพื้นที่ต.บ้านปง อ.หางดง ได้ไหลลงมายังพื้นที่ด้านล่าง บริเวณ ตำบลหนองควาย และพื้นที่ ตำบลน้ำแพร่ อ.หางดง จ.เชียงใหม่ โดยเฉพาะบ้าน เวียงด้ง เมื่อเวลาประมาณ 04.00 น.ที่ผ่านมา ทำให้ชาวบ้านต้องพากันแตกตื่นขนข้าวของหนีน้ำกันในเช้ามืดกันจ้าละหวั่น ซึ่งระดับน้ำได้ท่วมสูง ระดับเอว ประมาณ 1 เมตรเศษ และท่วมหนักที่สุดในรอบ 15 ปี

ขณะที่ ฝนบนดอยยังคงตกเป็นระยะ และยังก็ยังมีน้ำไหลลงดอยเรื่อย ๆ แม้เริ่มลดระดับลง แต่ยังไม่สามารถวางใจได้ ทั้งนี้ความเสียหายเบื้องต้นยังไม่มีรายงาน ผู้สูญหายหรือเสียชีวิตแต่อย่างใด
นอกจากนั้นมวลน้ำบางส่วนได้ไหลลงที่ราบลุ่มบริเวณ บ้านน้ำแพร่ บ้านช่างคำ และบ้านถวาย อ.หางดง จ.เชียงใหม่ และเริ่มไหลเอ่อท่วมถนนบริเวณ ปั๊มน้ำมันเซลล์เขตติดต่อ บ้านถวาย ถนนสายฮอด – เชียงใหม่ ซึ่งมวลน้ำมีเป็นจำนวนมาก เนื่องจากเป็นน้ำป่าที่ลงดอยจึงมีความรุนแรง ทำให้ชาวบ้านที่อาศัยอยู่พื้นที่เสี่ยงดังกล่าวพากันขนย้ายข้าวของกันอย่างต่อเนื่องแล้ว ล่าสุด น้ำได้เอ่อท่วมสูง 30-50 ซม.หลายจุด ถนนสายหลักบางช่วงรถยนต์ไม่สามารถสัญจรได้

และเมื่อ 10.00น. นายปวิณ ชำนิประศาสตร์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ได้ลงพื้นที่เพื่อสำรวจความเสียหายและจะทำการช่วยเหลือเป็นการเบื้องต้นแล้ว อีกทั้งจะได้รวบรวมข้อมูลความเสียหายต่อไป โดยมาที่จุดบนต.บ้านปง ก่อนจะไปสำรวจยังจุดอื่นๆ

นายปวิณ ชำนิประศาสตร์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า ขณะนี้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเร่งช่วยเหลือเป็นการเร่งด่วนแล้ว และจะเร่งซ่อมแซมสะพานทางเข้าหมู่บ้านห้วยส้มป่อย และโครงการหลวงห้วยเสี้ยว ให้กลับมาใช้การได้อย่างเ

ส่วนพื้นที่อื่นอาทิ บ้านถวาย อ.หางดง ที่มวลน้ำจากบนดอยไหลลงไป ก็ค่อนข้างน่าเป็นห่วง จะต้องมีการสำรวจความเสียหายเพิ่มเติม โดยยังมีอีก 2 อำเภอที่ต้องเฝ้าระวัง คือ อ.แม่วาง และ อ.สันป่าตอง ที่น้ำเริ่มหนุนสูง บางจุดเริ่มเอาอล้น จะต้องได้รับการช่วยเหลือวางกระสอบทรายในจุดเสี่ยง

(ชมคลิป)ขอบคุณข้อมูล cm 108 igข่าวสด