Loading...

#โชคดีเหมือนถูกหวย!!! นักสำรวจมือสมัคเล่น ใช้เครื่องตรวจจับโลหะ จู่ๆเจอขุมทรัพย์ กลางไร่นา และราคาของมัน ไม่ใช่ถูกๆ!!!เป็นการค้นพบที่ยิ่งใหญ่พอตัวเลยกับกรณีนี้ เมื่อนักประวัติศาสตร์มือสมัครเล่นที่ใช้เครื่องตรวจจับโลหะในพื้นที่ของเกษตรกรบอกว่าเขาพบว่ามีเหรียญโรมันเงิน 2,000 ปอนด์ซึ่งมีมูลค่าถึง 200,000 ปอนด์ (267,000 เหรียญสหรัฐ) หรือราว 8,916,000 บาท เหรียญโลหะบางส่วนถูกสร้างขึ้นในช่วงยุคโรมันมาร์คแอนโทนีเป็นพันธมิตรกับคนรักคลีโอพัตราในอียิปต์และผู้เชี่ยวชาญพบว่าขนาดและความหลากหลายนี้หาได้ยากมากราคาของมันคือ เหรียญเดียวสามารถขายได้ถึง 900 ปอนด์ (12,000 เหรียญ)หรือราว 400,000 บาท เลยทีเดียวเหรียญจะถูกส่งมอบให้เจ้าหน้าที่ เพื่อประเมินค่าแล้วขายให้กับพิพิธภัณฑ์โดยมีผลกำไรแยกระหว่างชาวนากับนายมาลลาอีกด้วยนาย Smale อายุ 35 ปีพบเหรียญโบราณ 600 เหรียญที่หาได้ยากในเขตของเกษตรกรใน Bridport ขณะที่กำลังล่าสัตว์กับเพื่อน ๆ

นาย ไมค์ นักเดินเรือจากเมือง Plymouth, Devon กล่าวว่า “การค้นพบครั้งนี้เป็นเรื่องจริงอย่างไม่น่าเชื่อ‘มันดีที่สุดและยิ่งใหญ่ที่สุดในชีวิต ‘เขากล่าว

“เมื่อฉันพบทุกคนมาดูเพื่อดูว่ามันคืออะไร” นายสมาลกล่าว
‘มันเป็นไปไม่ได้ที่จะพูดในสิ่งที่ล้ำค่าทั้งหมดมันขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่างเกินไป .. หาได้ยากมากแค่ไหนพวกเขาอยู่ในสภาพอะไรเช่นนั้น

ผู้เชี่ยวชาญที่ตรวจสอบภาพถ่ายของเหรียญกล่าวว่า บางคุณลักษณะและถูกออกโดยสาธารณรัฐโรมันในศตวรรษก่อนที่จะเกิดของพระคริสต์ เหรียญโลหะบางส่วนถูกสร้างขึ้นในช่วงยุคโรมันมาร์คแอนโทนีเป็นพันธมิตรกับคนรักคลีโอพัตราในอียิปต์และผู้เชี่ยวชาญพบว่าขนาดและความหลากหลายนี้หาได้ยากมากพวกเขากระจายอย่างกว้างขวางในจักรวรรดิโรมันและเดินทางไกล

เหรียญรีพับลิกันและของแอนโทนีได้ออกก่อนการบุกรุกของโรมันในสหราชอาณาจักรในปี ค.ศ. 43 และจะติดไปในกระเป๋าของทหารโรมันและประชาชนเหมือนกันตามที่ผู้เชี่ยวชาญ

เหรียญอื่น ๆ ที่ออกโดยจักรพรรดิผู้ปกครองในช่วงศตวรรษแรกหนึ่งในเหรียญที่มีชื่อเสียงของจักรพรรดิ Otho โชคร้ายผู้ปกครองเพียงสามเดือนใน (มกราคมถึงเมษายน ค.ศ. 69) ในระหว่างสงครามกลางเมืองซึ่งตามการลอบสังหารจักรพรรดิฉาวโฉ่ Nero

เป็นเรื่องราวที่น่าอัศจรรย์มากกับการค้นพบ ถือว่าเป็นขุมทรัพย์ทางประวัติศาสตร์เลยก็ว่าได้

ที่มา dailymail