Loading...

#เผยปริศนาคาใจ!!! ที่มาที่ไปของสุนัขทั้ง ๒ ตัว ที่นั่งเฝ้าในงานพระราชพิธีฯ "ในหลวง ร ๙"!!!


.
ถ้าใครได้สังเกตภาพการถ่ายทอดสด หรือภาพพระราชพิธีบำเพ็ญพระราชกุศลออกพระเมรุมาศ และถวายพระเพลิงพระบรมศพฯ เมื่อวันที่ ๒๖ ตุลาคม ๒๕๖๐ อาจจะสังเกตเห็นรูปปั้นสุนัข ๒ ตัว นั่งประจำการอยู่ในพระราชพิธี
.
ซึ่งนั่นก็คือประติมากรรมสุนัขทรงเลี้ยง ได้แก่ "คุณโจโฉ" และ "คุณทองแดง" โดยสาเหตุที่ได้นำไปตั้งไว้บนฐานชาลาชั้นบนสุดนั้น นั่นก็เพื่อแสดงถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระบามสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ ๙ ที่ทรงมีต่อสุนัขทรงเลี้ยง
.

.

.
"คุณทองแดง" เป็นสุนัขจรจัดบริเวณซอยศูนย์แพทย์พัฒนา ถนนพระราม ๙ เกิดเมื่อวันเสาร์ที่ ๗ พฤศจิกายน พ.ศ. ๒๕๔๑ โดยพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงนำคุณทองแดงมาเลี้ยงหลังจากเสด็จพระราชดำเนินไปเปิดศูนย์แพทย์พัฒนา
.

.
คุณทองแดงมีลักษณะพิเศษต่างจากลูกสุนัขตัวอื่น คือ มีสายสร้อยรอบคอครึ่งเส้น มีถุงเท้าขาวทั้ง ๔ ขา มีหางม้วนขดเป็นวง ปลายหางดอกสีขาว และมีจมูกแด่น ได้เข้าเฝ้าฯ ถวายตัวเมื่อวันที่ ๑๓ ธันวาคม พ.ศ. ๒๕๔๑ ขณะมีอายุได้ ๕ สัปดาห์ ที่พระตำหนักจิตรลดารโหฐาน
.

.
พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชได้ทรงค้นในหนังสือว่า ทองแดงมีลักษณะคล้ายคลึงกับสุนัขพันธุ์บาเซนจิ ซึ่งเป็นสุนัขพันธุ์โบราณ มีถิ่นกำเนิดทางแอฟริกาใต้ นิยมใช้งานในการล่าสัตว์ แต่ทองแดงมีขนาดตัวใหญ่กว่าสุนัขพันธุ์บาเซนจิทั่วไป พระองค์จึงทรงเรียกทองแดงว่าเป็นสุนัขพันธุ์ไทยซูเปอร์บาเซนจิ (ก่อนหน้านี้ทรงเรียกว่า เป็นสุนัขพันธุ์เทศ (ย่อมาจาก เทศบาล))
.

.
และต่อมาในวันที่ 26 ธันวาคม พ.ศ. 2558 คุณทองแดงก็ได้เสียชีวิตลง
.

.
"คุณโจโฉ" เป็นสุนัขสายพันธุ์เกรทเดน เคยเป็นสุนัขทรงเลี้ยงแสนรู้ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มาก่อน ซึ่งปรากฏในภาพถ่ายฝีพระหัตถ์และข้อความบรรยายใต้รูปภาพในหนังสือที่มีหน้าปกเขียนว่า โรงเรียนราชินี ดังนี้ "รำคาญ สวมแว่นตาหมายจะเบ่งเก่งภาษา แต่อ่านไม่รู้เรื่องเคืองนัยน์ตา เลยนั่งมองกระป๋องยาไปพลางพลาง เห็นถ้วยแก้วแล้วใจให้ละเหี่ย อยากดื่มเบียร์พอเมากับเขาบ้าง แถมอยากเล่นบีอาโนโชว์ท่าทาง ไม่ต้องทนเมื่อยคางคาบกล้องยา"
.

.

.

.

.
จึงเห็นได้ว่า ในช่วงระยะเวลาที่ผ่านมา พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงให้การช่วยเหลือกลุ่มสัตว์ป่วยหรือบาดเจ็บ ด้วยการรับเข้ามาอุปการะเลี้ยงดูในพระตำหนักจิตรลดาฯ เป็นจำนวนมาก…
.

.

.

.
(ชมคลิป)
.

.
ข้อมูลและภาพ จาก Liekr