Loading...

#ธรรมดาที่ไหน!!!? ชาวบ้านหอบสินค้าพื้นบ้านมาขาย จนกลายเป็น "ตลาดนัดชาวบ้าน" ราคาเริ่มต้นที่ 5 บาท!!!?


.
ประเด็นคือ – ชาวบ้านชุมชนบ้านหนองใหญ่ – บ้านสวายพึง ขนผลผลิตปลอดสารพิษตามฤดูกาลจากธรรมชาติล้วนๆ กุ้ง หอย ปู ปลาเป็นๆ และผัก ผลไม้ อาหารสดพื้นบ้านอีกเพียบ นำมาขายราคาถูก เริ่มต้นที่ 5 บาทเท่านั้น ทำให้ผู้ที่ผ่านมาพบอดแวะซื้อไม่ได้

วันนี้ (5 พ.ย. 60) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวบ้านในหลายหมู่บ้านของ ต.หนองใหญ่ อ.ปราสาท จ.สุรินทร์ กว่า 20 ราย รวมกลุ่มกันนำข้าวของที่ตนเองหาได้จากท้องทุ่งนา ช่วงฤดูกาลเก็บเกี่ยว มาวางขายกันแบบเรียบง่ายข้างทางถนนลาดยาง ระหว่างบ้านหนองใหญ่ – บ้านสวายตาพึง ซึ่งเป็นเส้นทางสัญจรหลักระหว่าง อ.ปราสาท กับ อ.กาบเชิง จ.สุรินทร์ เพื่อวางขายพืชผัก ผลไม้ และผลผลิตทางการเกษตร รวมทั้งอาหารพื้นบ้านและอาหารสด เช่น กุ้งฝอยเต้นสดๆ ปลาซิว ปลากระดี่ ปลาไหลตัวใหญ่ๆ ปลาช่อน ปลาดุกนา หนูนา กบ ที่หาได้ในท้องทุ่งนา และจากท้องถิ่น ให้กับบรรดาพี่น้องประชาชนและนักท่องเที่ยวที่เดินทางด้วยรถยนต์สัญจรผ่านไปมา
.

.
สามารถสร้างรายได้เสริมให้ชาวบ้านที่ว่างเว้นจากการทำไร่ทำนาได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังเป็นแบบอย่างสะท้อนวิถีการดำเนินชีวิตตามปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงของในหลวง รัชกาลที่ 9 ที่ทรงสอนพสกนิกรของพระองค์ไว้เป็นอย่างดี
.

.
ทั้งนี้ สินค้าอาหารพื้นบ้านที่กลุ่มพ่อค้าแม่ค้าชาวบ้านนำมาวางขายมีให้เลือกซื้อกันหลากหลาย ราคาเริ่มต้นเพียง 5 บาท แพงสุดไม่เกิน 150 บาท เช่น ผักบุ้งนา ผักอีออม สลิด ถั่วพลู กำละ 5 บาท กล้วยหวีละ 20 บาท ปลาร้า-ปลาจ่อม ถุงละ 20 บาท ปลาช่อนแดดเดียว ผักป่า ผักพื้นบ้าน ถั่วฝักยาว รวมทั้งมะพร้าว ข้าวต้มมัด ฯลฯ
.

.
อย่างไรก็ตาม เมนูเด็ดที่ถือว่าขายดีที่สุดและได้รับความนิยมจากลูกค้าที่สัญจรไปมาเป็นอย่างมากในช่วงนี้เห็นจะหนีไม่พ้น ปลาช่อน ก.ก.ละ 80 บาท หนูน ตัวละ 100 – 150 บาท กุ้งฝอยสดๆ แก้วละ 20 บาท และหอย ถุงละ 20 บาท สร้างรายได้งามให้ชาวบ้านวันละ 400 – 500 บาทต่อราย
.

.
นักท่องเที่ยวชาว จ.นครราชสีมา กล่าวว่า ตนและครอบครัวเดินทางมาจาก อ.ห้วยเถลง จ.นครราชสีมา มาจอดตลาดสดบ้านทุ่ง ขายกันแบบบ้านๆ ก็เลยจอดรถแวะเลือกซื้อ ได้หอยมาหลายถุง เห็นมันสดจากท้องทุ่งนา น่าอร่อย ซื้อเอาไปทำอาหารรับประทานเองและเอาไปฝากญาติ ราคาก็แสนจะถูกเพียงถุงละ 20 บาท 3 ถุง 50 บาท
.

.
ยายกอ จันทร์เด่น อายุ 59 ปี ชาวบ้าน ต.หนองใหญ่ กล่าวว่า มีรายได้จากการขายของประมาณวันละ 200 – 300 บาท ไข่เป็ดจากเป็ดเลี้ยงเอง ส่วนหนูนา ตาก็ไปหามาให้ขาย บางอย่างก็รับชาวบ้านมาขายบ้าง
.

.
ด้าน นางสุดทอง เพ็งแจ่ม อายุ 47 ปี ชาวบ้าน ต.หนองใหญ่ กล่าวว่า ตลาดชุมชนข้างทาง กม.ที่ 39 ถนนปราสาท – ช่องจอม ระหว่างบ้านหนองใหญ่ – บ้านสวายตาพึง ต.หนองใหญ่ อ.ปราสาท จ.สุรินทร์ ชาวบ้านจะเริ่มมาขายช่วงได้ปลา ก่อนการเกี่ยวข้าวหอมมะลิ เพราะมีน้ำอุดมสมบูรณ์เต็มไร่นา ทำให้มีกุ้ง หอย ปู ปลา หนูนา กบ เป็นจำนวนมาก ชาวบ้านก็จะหาด้วยวิธีการดักไซ ยิงกบ ยิงหนูนา และหาเก็บหอย ผักต่างๆ ตามท้องทุ่งนามาวางขาย พอมีรายได้วันละ 400 – 500 บาท
.

.

.
ข้อมูลและภาพ จาก workpointnews