Loading...

#ตกใจแทบช็อก!!! พบซาก “นางเงือก” เกยตื้นบนชายหาด เห็นแล้วขนหัวลุกเกรียว!!! แต่พอเดินเข้าไปดูใกล้ๆ กลับเป็น…? แทบไม่เชื่อสายตา!!!(ชมคลิป)เงือก เป็นอมนุษย์ชนิดหนึ่งตามความเชื่อนิยายปรัมปราเกี่ยวกับน้ำ โดยเป็นจินตนาการเกี่ยวกับสัตว์น้ำ โดยมากจะเล่ากันว่าเงือกนั้นเป็นสัตว์ครึ่งมนุษย์ มีส่วนครึ่งท่อนบนเป็นคน ส่วนครึ่งท่อนล่างเป็นปลา ในหลายประเทศทั่วโลก มีเรื่องเล่าเกี่ยวกับตำนานเงือกมากมาย

เงือกในประเทศไทย ก็จะเป็นเงือกที่อยู่ในวรรณคดีของ สุนทรภู่ เรื่อง พระอภัยมณี ที่นางเงือก (เงือกสาว) และเงือกตายาย ช่วยพาพระอภัยมณีหนีจาก ผีเสื้อสมุทรได้จนสำเร็จ และนางเงือกได้เป็นชายาของพระอภัยมณี จนมีโอรสด้วยกัน 1 องค์ ชื่อว่า สุดสาคร

เงือกไทย ภาพจากจิตรกรรมฝาผนัง วัดตรีเทพวรวิหาร กทมฯเงือกในญี่ปุ่นในประเทศญี่ปุ่น มีความเชื่อเกี่ยวกับเงือกมากมายเช่นเดียวกัน โดยความเชื่อหลักเกี่ยวกับการกินเนื้อเงือก คือ เมื่อในอดีต มีหญิงสาวคนหนึ่งได้ช่วยนางเงือกเอาไว้ที่ชายหาด นางเงือกซาบซึ้งบุญคุณของหญิงคนนั้น จึงให้กินเนื้อเงือกเป็นการตอบแทน แต่ทว่า อาถรรพณ์ของเนื้อเงือก จะทำให้ผู้ที่กินเข้าไปไม่แก่ไม่ตาย หญิงสาวผู้นั้นมีชีวิตอยู่อย่างไม่มีวันแก่ตาย ได้เห็นผู้คนรอบข้างตายไปทีละคนจนทนไม่ได้ จึงบวชเป็นชีชื่อ แม่ชีเบคุนิ ปัจจุบัน ในประเทศญี่ปุ่น ตามวัดต่าง ๆ มักจะมีซากเงือกตั้งแสดงอยู่ เป็นของประหลาดและเป็นที่ตื่นตาสำหรับผู้ที่ได้พบเห็น แต่ทว่าซากของเงือกหรือสัตว์ประหลาดต่าง ๆ เหล่านี้ เป็นของปลอมที่ทำขึ้น โดยการนำเอาอวัยวะของสัตว์ชนิดต่าง ๆ มาปะผสมรวมกัน

เงือกญี่ปุ่น เป็นของปลอมที่ทำขึ้นเงือกในประเทศยุโรปตอนเหนือ มีตำนานเกี่ยวกับเงือกด้วยเช่นกัน ซึ่งเสียงของเงือกมีพลังปิศาจ สามารถชักพาให้ผู้ที่ได้ยินเสียงคล้อยตามได้ การที่เรือเดินทะเลต้องชนกับหินโสโครก และอับปางลงลำแล้วลำเล่านั้น เป็นเพราะว่าถูกชักจูงให้เดินทางไปตามเสียงเพลงของเงือกนั่นเองคือเพลงเพราะมากจนอยากฟัง

เงือกประเทศยุโรปตอนเหนือนางเงือก…?ถูกคลื่นทะเลพัดมาเกยตื้นภาพเต็มๆสภาพร่างกายส่วนบนของนางเงือกคล้ายผู้หญิงมากสภาพร่างกายส่วนล่างคล้ายปลาโครงกระดูกนางเงือกเห็นภาพเหล่านี้แล้วหลายคนอาจคิดว่านางเงือกมีอยู่จริง แต่แท้จริงแล้วมันเป็น “งานศิลปะ” ที่ถูกสร้างคืนมาจากฝีมือของมนุษย์นั่นเอง…

ชมคลิปการสรรค์สร้าง “นางเงือก”Cr:namprix