Loading...

#น้อยคนจะรู้จัก ‘คุณชายเอี่ยว-ม.ร.ว.มงคลชาย ยุคล’ โอรสท่านมุ้ยกับ’วิยะดา อุมารินทร์’ ใช้ชีวิตสมถะอยู่ต่างจังหวัด!!!ถือเป็นภาพยนตร์ที่พร้อมส่งต่อความสุขแบบฟรีๆ ให้กับคนไทยทั้งประเทศสำหรับ “ของขวัญ” ภาพยนตร์ทีไ่ด้รับแรงบันดาลใจจาก พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร และหนึ่งในนักแสดงที่มาร่วมสร้างสีสันให้กับภาพยนตร์เรื่องนี้คือ คุณชายเอี่ยว ม.ร.ว.มงคลชาย ยุคล โอรสของ ท่านมุ้ย ม.จ.ชาตรีเฉลิม ยุคล และ หม่อมอูม วิยะดา อุมารินทร์ ซึ่งรับบท “สะมะแอ” ในเรื่อง “สัจจะธรณี” กำกับการแสดงโดย โขม ก้องเกียรติ โขมศิริ ผู้กำกับชื่อดัง

“บันเทิงไทยรัฐออนไลน์” ได้มีโอกาสพูดคุยกับ คุณชายเอี่ยว ที่มาร่วมงานเปิดตัวภาพยนตร์ "ของขวัญ" รอบสื่อมวลชน ณ โรงภาพยนตร์สยามภาวลัย พารากอนซีนีเพล็กซ์ ศูนย์การค้าสยามพารากอน ถึงการทำงานในครั้งนี้ รวมถึงชีวิตในปัจจุบันที่หันมาทำไร่ทำสวน อยู่อย่างพอเพียงตามปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงของในหลวง รัชกาลที่ 9 ด้วย

ถามถึงการมารับแสดงภาพยนตร์เรื่อง "ของขวัญ"?

"ก็มีทางพี่ๆ ติดต่อมาครับ บอกว่าเป็นหนังเกี่ยวกับพระองค์ท่าน ก็เลยรับแบบไม่คิดอะไรเลยครับ ในเรื่องรับบทเป็น "สะมะแอ" เป็นนักธรณีวิทยา แต่เพราะเป็นลูกของผู้ก่อการร้าย เลยถูกมองว่าเป็นผู้ก่อการร้าย บทยากมากเลยเพราะว่ามันต้องพูดภาษายาวี ซึ่งเราไม่ค่อยเข้าใจว่าคืออะไร"

มาร่วมงานกับนักแสดงหลายท่านเป็นไงบ้าง?
“ค่อนข้างประทับใจน้องที่เล่นเป็นลูกมากเลย เขาเล่นได้ดีเลยครับ”ที่ผ่านมาไม่ค่อยเห็นคุณชายเอี่ยวเลย
"ผมไม่ได้รับงานแสดงตลอดครับ นานๆ รับที ก็มีเรื่อง "ธิดาช้าง" และก็มีซีรีส์ของหม่อมน้อย (ม.ล.พันธุ์เทวนพ เทวกุล) เรื่อง "ศรีอโยธยา" ครับ คือถ้ามีเวลาวันเดียวก็ไปถ่ายได้ครับ"

แสดงว่าปกติมีงานประจำที่ทำอยู่?
"ใช่ครับ ทำไร่ทำสวน (หัวเราะ) ส่วนงานแสดงจริงๆ แทบไม่ได้เล่นเลยเพราะรู้สึกว่าตัวเองไม่ได้มาทางด้านนี้"

ท่านมุ้ยได้แนะนำเรื่องการแสดงบ้างไหม?
"ท่านพ่อก็แนะนำ ก็ดูท่านมาตลอด ไปซึมซับ ไปอยู่กับท่านมานานหลายปี ไปอยู่เบื้องหลังมา ตั้งแต่หนังเรื่อง "กล่อง" เป็นเรื่องแรก และก็ "สุริโยทัย" ก็จะไปตลอดครับ เป็นงานเบื้องหลัง เราก็ไปซึมซับมาค่อนข้างเยอะ อยู่ในกลุ่มของนักแสดงเราก็ครูพักลักจำ เราก็ซึมซับมาเอง"เคยคิดอยากกลับมาทำเบื้องหลังงานหนังเหมือนท่านมุ้ยไหม?
"ที่ผ่านมาก็ทำ แต่ตอนนี้ไม่แล้วครับ ก็มาเป็นชาวไร่ ผมเปลี่ยนมาเป็นระบบพอเพียง ก็พยายามอยู่อย่างพอเพียง แต่ถ้ามีบทอะไรที่เราสามารถที่จะเล่นได้เราก็เล่น แต่บางทีมันเยอะไปหรือขัดกับตัวเองมากไปก็จะไม่รับครับ"

ท่านมุ้ยมีบอกไหมว่าอยากให้กลับมาช่วยงานเบื้องหลัง?
"พูดตลอดแหละ เขาก็อยากให้มาทำหนัง แต่ผมก็บอกว่าอยากทำงานที่อยากทำมากกว่า คือการทำไร่ทำสวน ใช้ชีวิตอย่างพอเพียง เริ่มปฏิบัติมาได้ 3 ปีแล้วครับ ทำที่ต่างจังหวัดครับ ก็ดูแลเอง ทำแบบเล็กๆ แต่ไม่ได้ทำในเชิงพาณิชย์ คืออยากรู้ว่าเราสามารถที่จะอยู่กับตรงนี้ได้ไหม”

พี่ๆ น้องๆ ในครอบครัวมีชวนไปร่วมงานหนังไหม?
“ก็มีมาเรื่อยๆ ครับ แต่จะมีข้อจำกัดในเรื่องของเวลาเพราะมันต้องรันทุกวันไง ชีวิตเราก็ต้องมีอะไรทำทุกวันตลอดเวลา ต้องคอยดูแลครับ”

สุดท้ายฝากคนไทยทุกคนมาดูหนังเรื่อง “ของขวัญ”?
“ก็ฝากไว้เป็นของขวัญด้วยครับ ถึงในหลวงรัชกาลที่ 9 จะไม่อยู่กับพวกเราแล้ว แต่ว่าความดีของท่าน สิ่งที่ท่านได้ทำทุกสิ่งทุกอย่าง เราสามารถที่จะนำมาใช้ได้และเป็นแบบอย่างให้เราได้เดินตามรอยของพระองค์ท่านครับ”

ข่าวจาก : ไทยรัฐออนไลน์

Cr:thaijobsgov