Loading...

#10 ภาพ ก่อน – หลัง ใส่เอฟเฟ็คต์ ของเบื้องหลังการถ่ายทำ หนังดังระดับฮอลีวูด !!!!
ในการที่ภาพยนต์ดังในแต่ละเรื่องนั้นจะออกมาสมบูรณ์ได้นั้น จะต้องผ่านการตัดต่อหรือการแต่งภาพใส่เอ็ฟเฟคต์ให้ออกมาดูใหญ่และน่าลุ้นขนาดนี้ ใครเคยรู้บ้างว่าเขาลำบากขนาดไหนต่อการสร้างหนังมาให้เราชมกัน วันนี้เรามีภาพหนังดังระดับฮอลีวูดและเบื้องหลังการถ่ายทำมาให้ดูกันว่าจะยาำลำบากขนาดไหน

ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักกับคำว่าภาพยนตร์กันก่อนเลยดีกว่าภาพยนตร์ คือ กระบวนการบันทึกภาพด้วยฟิลืม แล้วนำออกฉายให้เห็นภาพเคลื่อนไหว ภาพที่ปรากฏบนฟิล์มภาพยนตร์หลังจากผ่านกระบวนการถ่ายทำแล้วเป็นเพียงภาพนิ่งจำนวนมาก ที่มีอิริยาบถหรือแสดงอาการเคลื่อนไหวเปลี่ยนแปลงไปทีละน้อยต่อเนื่องกันเป็นช่วงๆ ตามเรื่องราวที่ได้รับการถ่ายทำและตัดต่อมา ซึ่งอาจเป็นเรื่องราวหรือเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจริง หรือเป็นการแสดงให้เหมือนจริง หรืออาจเป็นการแสดงและสร้างภาพจากจินตนาการของผู้สร้างก็ได้ดูหนัง

ไม่ว่าจะเป็นชนิดฟิล์มเนกาทีฟ (negative) หรือฟิล์มโพซิฟทีฟ(positive) ซึ่งได้ถูกถ่าย อัด หรือกระทำด้วยวิธีใด ๆ ให้ปรากฏรูปหรือเสียงหรือทั้งรูปและเสียง เป็นเรื่องหรือเหตุการณ์ หรือข้อความอันจักถ่ายทอดรูปหรือเสียง หรือทั้งรูปและเสียงได้ด้วยเคื่รืองฉายหรือเครื่องอย่างอื่นทำนองเดียวกัน และหมายความตลอดถึงฟิล์มซึ่งได้ถูกถ่าย อัด หรือทำด้วยวิธีใด ๆ ให้ปรากฏสีเพื่ออัดลงในฟิลม์ชนิดดังกล่าว เป็นสาขาที่สร้างสรรค์ผลงานทางศิลปะ ในรูปของภาพเคลื่อนไหว และเป็นส่วนหนึ่งของความบันเทิง

ภาพยนตร์ในปัจจุบัน (ค.ศ. 1965-ปัจจุบัน)

ในระยะ 2 ทศวรรษหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 นั้น ปรากฏว่าอุตสาหกรรมภาพยนตร์มีแนวโน้มไปในเรื่องของชาตินิยมเป็นสำคัญ ทว่าหลังจาก ค.ศ.1965 เป็นต้นมาก็ได้เปลี่ยนแนวไปเป็นสากลนิยมมากขึ้น ทั้งนี้ ไม่เพียงแต่จะเนื่องด้วยการจัดจำหน่ายที่เผยแพร่ไปทั่วโลกเท่านั้น หากแต่ในด้านการผลิตก็มีลักษณะเป็นสากลมากขึ้น ตัวอย่างเช่น ผู้กำกับอิตาเลียนอาจใช้ตัวแสดงที่เป็นอังกฤษ อิตาเลียน และเยอรมัน ร่วมแสดงในภาพยนตร์ที่เป็นเรื่องของชาวเยอรมันก็เป็นได้ สิ่งเหล่านี้เป็นการทำลายกำแพงแห่งเชื้อชาติและวัฒนธรรมที่เคยเป็นเครื่องกีดขวางอยู่แต่เดิมในทศวรรษ 1980 และ1990 กลุ่มผู้ชมภาพยนตร์มีอายุต่ำลงเรื่อยๆ ผู้กำกับรุ่นใหม่ที่ประสบความสำเร็จมหาศาลก็เป็นคนหนุ่มรุ่นใหม่เช่นกัน ลักษณะของหนังส่วนใหญ่ในสองทศวรรษนี้มีพัฒนาขึ้นอย่างมากในด้านการเล่นเทคนิคพิเศษต่างๆ ในหนังทั้งหนังประเภทนิยายวิทยาศาสตร์และแฟนตาซี หรือแม้จะเป็นหนังชีวิตหนังผจญภัยลักษณะที่สมจริงมีเหตุผลถูกลดลงเป็นด้านรองโดยมุ่งให้ความสนุกสนานตื่นเต้นตามจินตนาการของผู้สร้างที่สอดรับกับความต้องการของผู้ชมส่วนใหญ่

และต่อไปนี้เป็นภาพเทคนิคของการทำหนังภาพยนตร์ดังระดับฮอลีวูดที่เราเห็นกัน มาดูกันเลยว่าจะเป็นยังไง

Cinderellaเจ๋งมากเลย เจ้าหนูดึงกระโปรงแต่จริงๆแล้วไม่ใช่

Pirates of the Caribbeanไม่ใช่ทะเลจริงๆนึกว่าจะมีหน้ากากหนวดปลาหมึก

Twilightไหงหมาป่าเป็นคนไปได้

Harry Potterฉากหลังมายังไง

คำว่า “Visual Effect” แปลให้เข้าใจได้ว่า “การสร้างเทคนิคพิเศษทางภาพ” ซึ่งมีการแบ่งรูปแบบการสร้างงานไว้หลายลักษณะ ด้วยเหตุผลทางด้านความปลอดภัย เงินทุน และการตอบสนองทางศิลปะ กล่าวคือ การสร้างเทคนิคพิเศษทางภาพ มีเจตนาเพื่อนำภาพที่สร้างไปผสมรวมกับ ภาพที่ถ่ายทำจริง(Live Action) เพื่อความปลอดภัยกับนักแสดง เช่นการถ่ายบนคียย์สกรีน เพื่อแยกนักแสดงกับฉากระเบิดของรถ แล้วนำมาผสมภาพกันภายหลัง หรือเพื่อ การประหยัดต้นทุน เช่นการถ่ายฉากย่อส่วนของเมืองที่ปรักหักพัง แล้วนำมาฉายภาพด้านหลังตัวแสดง(Rear Projection) เพื่อให้เกิดภาพว่านักแสดงยืนอยู่ท่ามกลางเมืองใหญ่ที่ล่มสลาย เป็นต้น

จะเห็นได้ว่า การสร้างเทคนิคพิเศษทางภาพ นั้น ไม่ใช่เพียงแค่การสร้างCGI (Computer Generated Images) เพียงอย่างเดียว ไม่ว่าวิธีใดๆ ที่สามารถสร้างภาพพิเศษดังกล่าวก็ล้วนเรียกว่าการสร้างเทคนิคพิเศษทางภาพ หรือVisualEffect ทั้งสิ้น

Deadpoolคนตัวใหญิของจริง

Guardians of the Galaxyนี่ก็คนมายังไง

Sweeney Todd: The Demon Barber of Fleet Streetพื้นหลังสีเขียวหรอเนี่ยยยย

The Lord of the Rings

อลังการมาก

Godzillaจินตนาการต้องล้ำเลิศ

The Matrixสุดยอดเลย นึกว่ากระโดดจริงๆ

เป็นยังไงกันบ้างแทบไม่อยากจะเชื่อสายตากันเลยใช่มั๊ยล่ะ เพราหนังที่เราดูกันนั้นตอนดูนั้นคิดว่าจะมีแากแบบนี้อยู่บนโลกนี้จริงๆแต่พอเอาเข้าจริงแากตอนยังไม่ใส่เอฟเฟคนั้นแทบจะไม่มีอะไรดลย ราวกับเป็นพื้นหลังว่างเปล่าเท่านั้น


Cr:sn.kazipth