Loading...

ผมต้องไปแล้วนะเจ้านาย!!! ควายอายุ 117 ปี ทนรอจนวินาทีสุดท้าย เพื่อรอเจ้าของ ก่อนจากโลกนี้ไปชั่วนิรันดร์สิ่งมีชีวิตไม่ว่าจะเป็นคนหรือสัตว์ หากได้ใช้ช่วงเวลาอยู่ร่วมกันเป็นเวลานาน ก็ย่อมเกิดความผูกพันธ์ต่อกันเป็นธรรมดา ที่เมืองยูนหลินในไต้หวัน มีกระบือแก่ตัวหนึ่งชื่อ “หนิว หนิว” มันทำงานรับใช้เจ้าของมันมานานหลายปีอย่างไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย เมื่อ 6 ปีที่แล้ว นาย เหลียงผิง เริ่มรู้สึกว่ามันแก่เกินกว่าจะให้ทำไร่ไถนาได้อีกแล้ว จึงพาไปที่ “บ้านพักกระบือชรา” ที่จัดตั้งขึ้นในเมืองไถหนาน เพื่อให้มันได้สุขสบายก่อนตาย พอมันได้กินหญ้าที่ส่งจากบ้านเกิดไปสองกอง ก็จากโลกนี้ไปอย่างสงบปีนี้มันมีอายุ 32 ปีแล้ว หากนับตามอายุขัยมนุษย์ก็จะอยู่ที่ 117 ปีพอดี เมื่อไม่กี่วันก่อนนี้เจ้าหน้าที่จากบ้านพักกระบือชราได้โทรไปหานายเหลียงผิง แจ้งว่ามันไม่ยอมกินอะไรเลย เขาจึงนำหญ้าที่ปลูกขึ้นที่บ้านตนไปให้กระบือของเขากิน

อาจเป็นเพราะการได้เห็นหน้าของเจ้าของอีกครั้ง จึงทำให้มันเริ่มยอมกิน มันกินหญ้าส่งตรงจากบ้านเกิดหมดไปสองกอง พอเจ้าของเห็นก็เริ่มสบายใจจึงกลับบ้านไป เดิมทีเขาตั้งใจจะมาเยี่ยมอีกในวันถัดไป ยังไม่ทันได้ถึงบ้าน ทางบ้านพักได้โทรศัพท์หาเขาเสียก่อน และแจ้งว่าหนิวหนิวตายแล้วเขารีบเดินทางกลับไป พบว่าเจ้าหน้าที่ได้นำผ้าสีเหลืองมาคลุมตัวกระบือเอาไว้ เมื่อเห็นเพื่อนยากที่อยู่ด้วยกันมา 20 กว่าปี กำลังนอนนิ่งไม่หายใจ เขาก็รู้สึกเสียใจมาก

เขาลูบตัวมันด้วยน้ำตา และพูดว่า “หากชาติหน้ามีจริง ขอให้เจ้าได้มีชีวิตที่ดีกว่านี้นะ”เจ้าหน้าที่แจ้งว่า เนื่องจากกระบือตัวนี้อายุค่อนข้างมาก สัตวแพทย์ได้เร่งใช้เวลาช่วยชีวิตอยู่ถึงสามชั่วโมง แต่ก็ไม่สามารถยื้อชีวิตเอาไว้ได้ ร่างของมันถูกส่งไปที่สถานที่เผาซากสัตว์ แม้ว่ามันจะจากไปแล้ว แต่จะอยู่ในใจของเจ้าของตลอดไป ตลอดชีวิตมันได้ลำบากมามาก แต่ก็ได้รับความรักจากเจ้าของอย่างดี มันมีชีวิตที่สุขสบายในช่วงสุดท้ายของชีวิต เพียงเท่านี้ก็ถือว่าคุ้มค่าแล้ว!ควายก็ถือเป็นสัตว์คู่บ้านคู่เมืองของคนไทยมาตั้งแต่โบราณ สัตว์หลายชนิดมีจิตใจอ่อนโยน และรักเจ้าของ เราก็ควรจะให้ความใส่ใจมันดี ๆ บ้าง แล้วเพื่อนๆเคยมีประสบการณ์สูญเสียสัตว์เลี้ยงแสนรักไปบ้างไหมคะ ?