Loading...

#เผยอาการของโรค ที่ทำให้ ‘หม่ำ จ๊กม๊ก’ ซูบผอม สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน พร้อมแนะนำวิธีป้องกัน!!!ตลกชื่อดัง ‘หม่ำ จ๊กม๊ก’ ที่ล่าสุด มด ภรรยาได้โพสต์ภาพคู่ที่สังเกตุได้ว่าหม่ำนั้นดูผอมซูบลงไปไม่น้อย จนหลายคนแอบเป็นห่วงเรื่องสุขภาพ และสงสัยว่า คุณหม่ำ ป่วยเป็นโรคอะไร ร้ายแรงหรือเปล่า

“ช่วงสามี. พักฟื้น เลยพามาบำรุงอาหารหน่อยค่ะ”ล่าสุด เอ็ม-บุษราคัม วงษ์คำเหลา ลูกสาวหม่ำ ก็ได้ชี้แจงจากผู้จัดการส่วนตัวของเอ็มถึงอาการป่วยว่าที่ดูซูบผอมนั้น แค่น้ำหนักลดลงเนื่องจากทานอาหารไม่ค่อยได้ ด้วยอาการป่วยเกี่ยวกับ โรคระบบทางเดินอาหาร รวมไปถึงพักผ่อนไม่เพียงพอ ซึ่งตอนนี้อยู่ในช่วงพักรักษาตัวอยู่ที่บ้านก่อนจะเผลอาการล่าสุดว่า ไม่มีอะไรต้องเป็นห่วง ตอนนี้คุณพ่อหายดีแล้ว แฟนๆสบายใจได้

สำหรับโรค เกียวกับระบบทางเดินอาหารนั้น เป็นส่วนหนึ่งของอวัยวะในร่างกาย มีหน้าที่เกี่ยวข้องกับการย่อยอาหาร การดูดซึม และการขับถ่าย โดยระบบทางเดินอาหารจะเริ่มตั้งแต่ ปาก คอหอย กระเพาะอาหาร ลำไส้ ตับ ถุงน้ำดี และตับอ่อนก็อาจจัดอยู่ในระบบนี้ด้วย สำหรับโรคที่พบบ่อยในระบบทางเดินอาหารมีดังนี้

อันดับ 1: โรคกระเพาะอาหาร จะมีอาการแสดงออกมาในลักษณะของ การปวดจุกแน่นใต้ลิ้นปี่ เหนือสะดือ ปวดใต้ชายโครงซ้าย บางรายปวดแน่นถึงหน้าอก อาการมักเป็นๆ หายๆ และสัมพันธ์กับมื้ออาหาร อาจปวดก่อนทานอาหารในเวลาหิว หรือปวดหลังอาหารเวลาอิ่ม อาการเหล่านี้จะดีขึ้นได้เมื่อรับประทานอาหาร หากโรคนี้รุนแรงขึ้นอาจมีอาเจียนเป็นเลือด ถ่ายอุจจาระเป็นสีดำ หรือเบื่ออาหาร น้ำหนักลด

ปัจจัยที่ทำให้เกิดโรคกระเพาะอาหาร คือ

-เชื้อแบคทีเรีย เฮลิโคแบคเตอร์ ไพโลโร ซึ่งติดต่อได้จากการรับประทานอาหาร หรือดื่มน้ำที่ไม่สะอาดปนเชื้อโรคชนิดนี้ ทำให้เกิดแผลกระเพาะอาหาร และมะเร็งกระเพาะอาหารบางชนิดได้

-ยาแก้ปวดข้อ ปวดกระดูก (Aspirin และ NSAID) รวมถึงยารักษาสิว อาจทำให้เป็นแผลในกระเพาะอาหาร ในหลอดอาหารจนอักเสบมากขึ้น

-การสูบบุหรี่ ดื่มเหล้า ทำให้อัตราการเป็นแผลในกระเพาะอาหารเพิ่มขึ้น แผลหายช้า หรือเป็นเรื้อรังได้ง่าย ส่งผลให้ตอบสนองต่อการรักษาด้วยยาไม่ดีนัก

-ภาวะเครียด รับประทานอาหารเผ็ด หรือไม่ตรงเวลา

-ติดเชื้อทางเดินอาหาร เช่น ท้องเสีย อาหารเป็นพิษ

เห็นอย่างนี้แล้วเราไม่ควรละเลยสุขภาพ รับประทานอาหารให้ตรงเวลา และ ไม่รับประทานอาหารรสจัด แค่นี้ก็ป้องกันเรา จากโรคกระเพาะได้แล้ว