Loading...

เป่าให้ตายยังไงก็ไม่ขึ้น!!! ปีใหม่นี้หากใครโดนด่านเรียกเป่าแอลกอฮอล์ ไม่ต้องกังวลอีกต่อไป แค่เพียงทำตามนี้!!!!
ถือเป็นอีกหนึ่งปัญหาเลยสำหรับนักดื่ม นักท่องราตรีทั้งหลาย หรือแม้กระทั่งคนที่กำลังจะเดินทางไปไหนมาไหนแล้วต้องเจอด่านตรวจวัดแอลกอฮอล์ ซึ่งถ้าการตรวจวัดแอลกอฮอล์จากเครื่องเป่า หากค่าที่ได้เกินกว่า 50 mg%(มิลลิกรัมเปอร์เซน) จะถือว่า “เมาตามกฎหมาย” แม้บางคนจะเถียงว่า กรูไม่มาว แต่ก็ถือว่าค่าดังกล่าวเป็นเกณฑ์ที่ใช้กันทั่วไป แต่ที่สงสัยตามมาคือ ดื่มแค่ไหนถึงไม่เกิน 50 mg%

วันนี้เราเลยขอรวบรวมวิธีการผ่อนหนักให้เป็นเบาเวลาที่เจอด่านตรวจ แล้วต้องเป่าแอลกอฮอล์ควรทำอย่างไร ไปดูกันเลย

นมเปรี้ยวถึงแม้นมเปรี้ยวจะไม่ได้ลดปริมาณแอลกอฮอล์แบบฮวบฮาบ แต่มันก็ช่วยทำให้ปริมาณแอลกอฮอล์ที่ฝังตัวอยู่ในลมหายใจลดลงได้ค่อนข้างเยอะ ดังนั้นถ้าเกิดคุณรู้สึกว่ามีอาการเมาเล็ก และรู้ตัวว่ต้องขับรถให้หลบเข้าเซเว่นหานมเปรี้ยวกินก่อนจะกลับบ้านสัก 20 นาที กินไปเยอะ ก่อนออกเดินทางน่าจะช่วยฟื้นความสดชื่น และยังลดความเสี่ยงได้ ( ยี่ห้อที่เวิร์คสุดจากประสบการณ์คนรอบข้างคือ ยาคูลท์ )

หมากฝรั่งโดยหลักการของเครื่องเป่า ส่วนใหญ่ที่มันดักจับคือแอลกอฮอล์ที่ค้างอยู่ในช่องปากตามซอกฟัน กระพุ้งแก้ม ลิ้น ดังนั้นมีวิธีผ่อนหนักเป็นเบาคือทำความสะอาดมันซะ พอจะกลับบ้านก็หยิบมันมาเคี้ยวๆ นั่งรอเวลา หมากฝรั่งจะไปช่วงดับกลิ่นในปากในระดับก็น่าจะลดจำนวนเปอร์เซ็นต์แอลกอฮอลในร่างกายได้ไม่มากก็น้อย

แปรงฟันอันนี้คือเหตุผลเดียวกับหมากฝรั่ง ถ้าคุณไม่ขี้เกียจหรือเมามายจนขาดสติ และดันพกแปรงกับยาสีฟันมาก็บรรเลงมันเลย หรือจะหา Listerine มาบ้วนปากก็ยังได้ พอปากเรากลิ่นลดลงเวลาเป่าก็น่าจะผ่านด่านได้ไม่ยากเช่นกัน

กาแฟแอลกอฮอล์ทำให้เราเมาเพราะเข้าไปกดประสาท ส่วนกลาง ถ้าจะที่ต้นเหตุก็ต้องใช้สารจำพวกคาเฟอีน ซึ่งเจ้าสารพวกนี้จะช่วยกระตุ้นประสาทส่วนกลาง และกาแฟดำร้อนๆ คือคำตอบที่ดีที่สุด พอกินเหล้าเสร็จก็หาแวะร้านกาแฟสั่งกาแฟร้อนๆ สักแก้ว ค่อยๆ ซดให้สติกลับคืนมา นอกจากจะหายแฮงค์แล้วยังรอดด่านได้อีกด้วยนี้คือประโยชน์ของกาแฟ

ดื่มน้ำเมื่อเรากินเหล้าเข้าไปในร่างกายเราก็จะถูกแทนที่ให้ขาดน้ำ ดังนั้นการเติมน้ำเย็นๆ เข้าไปก็จะไปลดจำนวนแอลกอฮอล์ในร่างกาย แต่วิธีนี้คุณจะต้องดื่มน้ำให้มากที่สุดเท่าที่ทำได้ และอาจจะทำให้จุกจนแทบอ้วก แต่ก็ต้องทำเพื่อความอยู่รอด หลังจากนั้นเดินสักพัก แล้วฉี่บ่อยๆ ให้ของเสียออก แค่นี้คุณก็จะ flow เวลาเจอด่านตรวจแล้ว

หาที่งีบอาจจะดูเป็น Loser ก็จริงแต่มันช่วยให้คุณไม่ต้องนอนตารางก็ถือว่าดีแล้ว เพราะเวลาติดคุกประกันตัวคนที่มองคุณเขาไม่ได้มาช่วยประกัน ดังนั้นจอดรถเปิดกระจก หลับสักงีบให้พอสร่างหรือจะหาร้านที่เปิด 24 ชั่วโมงเขาไปนั่งหลับสักแปปก่อนให้ร่างกายได้รีเฟรชจากนั้นก็ค่อยกลับบ้านอย่างปลอดภัย

และนี้ก็เป็นวิธีหลีกเลี่ยงการเป่าให้โดนแอลกอฮอล์ฉบับของเรา ซึ่งบอกไว้ก่อนเลยแต่ละวิธีก็ขึ้นกับจำนวนการดื่มของคุณ ถ้าคุณเมาจนแอร๋ วิธีเหล่านี้ก็คงไม่ช่วยอะไร และเราก็มีเทคนิคการเป่าที่เราได้รับการเรียนรู้ต่อๆ กันมาว่า เวลาเป่าต้องพยายามบังคับลมให้ออกจากทั้งสองทางคือปาก และจมูกไปพร้อมกัน เพราะปริมาณลมที่เข้าหลอดจะเหลือเพียงครึ่งเดียว อัตราเสี่ยงจะโดนจับก็ลดลงที่สำคัญเราก็ไม่ได้สนับสนุนให้ใครเมาแล้วขับ แต่ถ้าเกิดเจอแบบกะทันหันจริงๆ วิธีเหล่านี้น่าจะพอช่วยเหลือพวกคุณๆ ได้ แต่จากประสบการณ์แล้ว วิธีที่ดีที่สุดถ้าคุณรู้ว่าจะต้องดื่มก็ให้กลับแท๊กซี่ซะเถอะ นอกจะสบายเมาได้เต็มที่ แถมยังปลอดภัยและประหยัดกว่าขับรถไปร้านเป็นแน่แท้