Loading...

ไขปัญหาคาใจใครหลายคน!! เหตุใด ตอนไปรับรถใหม่ ถึงต้องถือป้ายรูปกุญแจ แล้วถ่ายรูปทุกครั้ง!!!!
การซื้อรถคันใหม่ของครอบครัวก็ถือว่าเป็นรางวัลชิ้นใหญ่ที่หมอบให้กับตนเองและครอบครัว แต่ก็เป็นข้อสงสัยสำหรับใครหลายคนเลยทีเดียว ว่า ทำไมตอนซื้อรถใหม่ถึงต้องถ่ายรูปกับรถคันใหม่นั้นด้วย อย่างคุณช่างแอร์ในตำนาน สมาชิกเว็บพันทิป.คอม ได้ตั้งกระทู้เกียยวกับข้อสงสัยว่าทำไมตอนไปรับรถใหม่ ถึงต้องถือป้ายรูปกุญแจ แล้วถ่ายรูปกับเซลล์ด้วยครับ ?

บางทีก็สงสัยว่าทำไมต้องยืนถ่ายด้วย ไอ้ผมก็นึกว่าได้รางวัลมา

พอดีตอนไปซื้อบ้านไม่เห็นต้องยืนถือป้ายรูปกุญแจบ้านเลย

ใครเป็นคนเริ่มธรรมเนียมนี้คนแรก แล้วสมัยก่อนมีแบบนี้มั้ยครับ ?

มาดูชาวพันพิปตอบข้อสงสัยนี้กันครับเขาเอาไว้โชว์ ว่ามีลูกค้ามาซื้อกับเขา เป็น portfolio ให้ลูกค้าคนอื่น เห็น จะได้มั่นใจ1. แล้วแต่ความสมัครใจลูกค้ามั้งครับ

2. คงเป็นธรรมเนียมไปแล้ว แต่ถ้าไม่ทำก็ไม่เสียหายอะไร

3. เซลน่าจะเอาไปทำเป็นผลงานน่ะครับ

4. ส่วนหนึ่งลูกค้าก็อยากได้รูปไปอวดเพื่อน ไปโพสลงโซเชียลด้วยมั้งครับ คล้ายๆ กับที่เราซื้อบ้านใหม่ ก็ถ่ายบ้านลง fb ซื้อกระเป๋าตังค์ใหม่ก็ถ่าย กินอาหารแพงๆก็ถ่าย

5. ไม่ได้อยู่วงการนี้ คิดเหตุผลอื่นไม่ออกแล้ว

6. คิดเรื่องงานพรุ่งนี้แทนดีกว่า ปวดหัวตอนที่เซลเอาMV มาส่งที่บ้านผม ก็จะขอให้ผมถ่ายรูปถือป้ายกุญแจนี่แหละ แต่ผมพูดไปว่า ถ้าให้ผมทำ ผมไม่เซ็นรับรถนะ เซลคนนั้นรีบเก็บป้ายทันทีเลย

ผมเป็นคนเกลียดการถ่ายรูปมาก เพราะผมปั้นหน้าไม่ถูกเวลาถ่ายรูปเหมือนกับส่งไปชิงโชคแล้วได้รับรางวัล ขอยินดีกับรถใหม่ด้วยครับ.เอาไว้ประกอบฟ้องศาลครับเวลาเช่าซื้อไปแล้ว ปล่อยยึด

ก็คงมีภาพถ่ายยืนยันว่าคนนี้เป็นลูกค้าของเซลคนนี้จริง อะไรประมาณนั้นมั้งครับ เซลจะได้มีหลักฐานมั้งครับ

ไม่ได้บังคับจะถ่ายก็ได้หรือไม่ถ่ายก็ได้แผนการตลาด เห็นแล้วก็ยินดีกับเขาด้วยที่ได้รถใหม่ ไม่ได้อิจฉาตาร้อนแต่ประการใดสมัยก่อนไม่น่ามีนะ เมื่อ 7-8 ปีที่แล้วตอนเราออกมาก็ปกติ ขับกลับเลย พึ่งมาเห็นเมื่อไม่นานมานี้แหละ

และตอนแรกก็คิดเหมือนจขกท. ว่าเหมือนได้รางวัลอะไร มันติดตาจากพวกรายการในโทรทัศน์อ่ะ เวลาได้รางวัลก็จะ

มอบป้าย มอบกุญแจอันใหญ่ๆ ถ่ายรูปไรงั้น แต่อันนี้ที่ไหนได้ซื้อเอง ดูตลกยังไงชอบกล

แต่ก็แล้วแต่ความชอบแต่ละคนอ่ะนะ
.
ถ้าเป็นเรา เราจะไม่ถ่าย เพราะไม่รู้ว่าเขาจะเอารูปเราไปใช้ทำอะไรบ้าง อาจไปรีทัชว่าโชว์รูปแจกรถฟรี

หรือบริษัทชิงโชคเอารูปจากโชว์รูมไปอวดว่าเราเป็นผู้ได้รับรางวัลส่วนมากรูปแบบนี้ทาง sales จะเป็นคนเอาไปใช้สร้าง profile ให้ตัวเอง แต่บางทีก็แสดงถึงความเอาใจใส่ได้ระดับนึงนะครับ

ผมเคยไปออกรถแล้วเจอรถรุ่นเดียวกัน ฤกษ์ล้อหมุนใกล้กันแล้วเจอแบบข้างล่าง ยังนึกขำเลยว่าถ้ามีเพื่อนจะออกรถคงแนะนำให้ไปออกกับ sales คันข้างๆ

คันผม : sales มาแบบงงๆ เซ็นต์เอกสารเสร็จ ให้เราตรวจรถเอง พาขึ้นรถอธิบายฟังก์ชั่นแบบไม่ค่อยรู้เรื่องอยู่พักนึงแล้วจด login ของตัวเองให้แล้วบอกให้เราเข้าไปดู video training เองแล้วหายไปเลย พอถึงฤกษ์ล้อหมุนผมก็ขับกลับบ้าน

คันข้างๆ : sales มาแบบจัดเต็มมาก มีพวงมาลัยพวงใหญ่มาให้ไหว้แม่ย่านางด้วย พาลูกค้าเดินตรวจรถทุกมุม อธิบายละเอียดยิบ ถ่ายรูป ยืนรอส่งจนลูกค้าขับออกไปเรียบร้อยผมว่า ไม่ใช่เฉพาะรถป้ายแดงนะครับ แต่สมัยนี้ เต็นท์รถมือสองก็มีการถ่ายรูปกันครับ

ก็คงจะเป็นลักษณะการตลาดนั่นเหละครับ และไม่ใ่ช่แค่เพียงรถยนต์นะครับ สมัยนี้ ธุรกิจออนไลน์ มีการโพสอะไรคล้าย ๆ แบบนี้กันเต็มไปหมด

โพสรูป ใบเสร็จไปรษณีย์บ้าง โพสรูปหน้ากล่องที่ไปส่งไปรษณีย์บ้าง โพสรูปสต็อกของที่ร้านบ้าง หรือ เวลามีลูกค้าที่เป็นดารา มาสั่งของไป หรือไปส่งของที่บ้านดารา ก็มักจะถ่ายรูปไว้เช่นกันครับเอ้า ผมก้อคิดว่า เอาไว้ตามตัวง่ายขึ้น เวลาเบี้ยวค่างวดอาจจะเป็นการยืนยันว่าได้มีการซื้อขายเกิดขึ้นจริงๆ เพื่อเป็นการสร้างเครดิตให้sale

ก็พอรู้เหตุผลกันบ้างแล้วนะครับสำหรับข้อสงสัย ทำไมตอนไปรับรถใหม่ ถึงต้องถือป้ายรูปกุญแจ แล้วถ่ายรูปกับเซลล์ ที่ชาวพันทิปได้ตอบข้อสงสัยให้เรียบร้อบ ส่วนสำหรับข้อเท็จจริงนั้นก็อาจจะต้องถามเซลล์ขายรถดูนะครับ

ขอขอบคุณที่มาจาก : ช่างแอร์ในตำนาน เวฺ็บพันพิป.คอม,kaijeaw