Loading...

ขนลุกสุด..ตั้งแต่ดูมา !! ยายกำลังเล่น "เครื่องดนตรีไทย" จู่ๆ"ริว"ตะโกนให้หยุดเล่นกะทันหัน ! ไม่น่าเชื่อว่าเกิดเหตุการณ์แบบนี้ ?ไม่เชื่ออย่าลบหลู่ !!!
เป็นที่รู้กันดีอยู่แล้วสำหรับคนไทยว่าเครื่องดนตรีไทยนั้นมีครูสิ่งศักดิ์สิทธิ์ไว้ใดูแลเพื่อให้ลูกสิทธิ์นั้นกราบไหว้ และจะเป็นอะไรที่คลั่งแบบสุดๆ อย่างตอนที่เรียนเชื่อว่าทุกคนก็ต้องเคยเข้าห้องดนตรีไทยแน่ๆ และเชื่อว่าไม่มีใครไม่ขนลุก เพราะว่าทุกสิ่งในห้องดนตรีนั้นดูศักดิ์สิทธิ์ไปหมด ขนลุกและรู้สึกมีอะไรบางอย่างทุกครั้งที่เข้าไปแล้ว ซึ่งคนที่เรียนดนตรีไทย นางรำและคนที่เล่นเครื่องดนตรีไทย ก็ต้องมีการไหว้ครูและถ้าย้อนดูจากรายการ คนอวดผี ได้มีเหตุการณ์เรื่องราวที่เกี่ยวกับดนตรีไทย อย่างครอบครัวหนึ่งที่จังหวัดสิงห์บุรีซึ่งคุณยายวัย 85 ปีนั้น แต่ก่อนก็ได่เล่นเครื่องวงดนตรีไทยตามงานแถวบ้านต่างๆแต่ก็ไม่ใช่เครื่องดนตรีของตนเองแต่เป็นของคนที่รู้จักกัน และพอยายเริ่มแก่ลงก็หยุดเล่นเครื่องดนตรีมาได้ 15 ปีแล้ว และคนที่รู้จักซึ่งเป็นเจ้าของเครื่องดนตรีไทยนั้นก็ได้แก่ชราลง และมาวันหนึ่งก็เสียชีวิตลง จากนั้นคุณยายก็ได้ไปขอซื้อเครื่องดนตรีไทยทั้งหมดจากลูกหลานเขามาไว้ที่บ้าน เพื่อที่จะให้ลูกหลานยายไว้ในสืบต่อเพราะคุณยายก็เคยเล่นก็เลยอยากเก็บไว้
.
แต่หลังจากนั้นก็มีเหตุการณ์แปลกเกิดขึ้นมาตลอด วงปี่พากษ์ของคุณยายนั้นก็ได้ไปออกงานต่างๆ เวลาที่คนในวงไม่มีการเคารพเครื่องดนตรีหรือนอนแล้วเอาเท้าชี้มาทางเครื่องดนตรีก็จะเกิดเหตุการณ์ที่ขนหัวลุก จนทุกคนในวงเริ่มอยู่ไม่ได้ คิดว่าเป็นความหลอนของเจ้าของเครื่องดนตรีที่เสียไป จนสุดท้ายคุณยายนั้นก็ได้ยุบวงแล้วก็ได้ตั้งเครื่องดนตรีนั้นไว้กับพื้นชั้นสอง โดยไม่ได้มีการดูแลอะไร บางครั้งก็ได้ยินเสียงคนเล่นระนาดเอง เสียงกลองตีเอง จนคนทังบ้านหลอนนักมากสุดท้ายได้ติดต่อมาออกรายการคนอวดผี คุณริวได้บอกว่าคนที่อยู่ที่บ้านนั้นไม่ใช่เจ้าของเครื่องดนตรีอย่างที่ทุกคนคิด แต่เป็น ครูบาอาจารย์ที่ปกป้องเครื่องดนตรีไทย นั้นเอง ซึ่งทางคุณริวก็ได้ไปบุกบ้านคุณยาย แล้วให้เล่นเครื่องดนตรีอีกครั้งแบบครบวง พอกำลังเล่นอยู่นั้น
.
จู่ๆก็ได้บอกให้หยุด เพราะคุณริวบอกว่าได้ยินเสียงกลองที่วางอยู่บนชั้นทั้งๆที่ไม่มีใครหยิบมาตีเพราะกลองใบนั้นมีครู ริวบอกว่าให้หยิบมาเล่นเพราะครูต้องการให้เล่น ทำเอาคนที่อยู่ตรงนั้นขนลุกอย่างมาก ซึ่งครูอาจารย์ที่อยู่กับเครื่องดนตรีไทยบอกว่า

"เครื่องดนตรีไทยทุกชนิดไม่สมควรวางบนพื้น ให้เสมอกับเท้าคนเดิน ถ้าไม่เล่นก็ควรจัดวางให้เหนือพื้นแล้วหาผ้ามาคุมไว้"

และริวก็แนะนำเรื่องการไหว้ครูว่าไม่ควรนำร่างทรงมานำไหว้ควรเป็นคนในบ้านที่ไหว้มาอยากใจ และสิ่งที่ ครูอาจารย์บอกนั้นคือ เขายังหาคนที่จะดูแลเครื่องดนตรีเหล่านี้จากใจยังไม่ได้ เลยทำให้เขานั้นเป็นห่วง เนื่องจากคุณยายก็แก่มากแล้ว งานนี้เรียกได้ว่าขนลุกกันไปทั้งรายการ

(ชมคลิป)